This web page requires JavaScript to be enabled.

JavaScript is an object-oriented computer programming language commonly used to create interactive effects within web browsers.

How to enable JavaScript?

Học hiệu quả tiếng Anh chuyên ngành CNTT

10cth1-2 September 5, 2011 0

  

Học anh văn CNTT như thế nào?

  

  

  

  Description: http://www2.vietbao.vn/images/vie4/giao-duc/40178143-170703sm.jpg             Như  các lĩnh vực khác, để học công nghệ thông tin (CNTT) hiệu quả thì tiếng  Anh là công cụ hỗ trợ đắc lực. Sau khi tốt nghiệp, với kiến thức CNTT  giỏi và vốn tiếng Anh thông thạo, ứng viên sẽ dễ dàng chinh phục nhà  tuyển dụng.

             Như các lĩnh vực khác, để học công nghệ thông  tin  (CNTT) hiệu quả thì tiếng Anh  là công cụ hỗ trợ đắc lực. Sau khi  tốt nghiệp, với kiến thức  CNTT  giỏi và vốn tiếng Anh thông thạo, ứng  viên sẽ dễ dàng chinh phục  nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, trong thực tế  không nhiều người hội tụ đủ cả hai yếu tố này. Khá nhiều sinh viên giỏi  về chuyên ngành  CNTT  nhưng trình độ tiếng Anh kém nên đã bỏ qua nhiều  cơ hội việc làm. Vậy, để học tốt tiếng Anh  chuyên ngành  CNTT, sinh  viên  phải học như thế nào?

           Trước tiên, người học cần có kiến  thức  căn bản về văn phạm. Nhiều sinh viên bị hổng kiến thức  cơ bản từ  bậc phổ thông; thậm chí có sinh viên  khu vực  vùng sâu, xa chưa từng  học Anh văn. Do đó, ngay khi bắt đầu học chương trình  CNTT, sinh viên   nên tăng tốc học tiếng Anh  để lấy lại nền tảng; bên cạnh đó tự trang bị  thêm kiến thức  CNTT cơ bản như khái niệm về phần cứng, phần mềm, linh  kiện máy tính, các công nghệ  mới…; từ đó dễ hình dung và hiểu được ý  nghĩa các cụm từ, khái niệm mô tả trong tài liệu  học tiếng Anh  chuyên  ngành.

             Đọc, hiểu là hai kỹ năng tiếng Anh  đòi hỏi sinh viên   CNTT phải đáp ứng để có thể xem tài liệu, sách, Internet  hoặc tài liệu   hướng dẫn. Tốt nhất, tiếng Anh  nên tương đương trình độ B. Về vốn từ  chuyên môn, sinh viên  cần tập trung trau dồi trong quá trình học. Nếu  xác định sẽ học tiếp chương trình  liên thông với các trường đại học   nước ngoài, song song  với việc học chuyên ngành  CNTT, sinh viên  cần  học thêm tại trung tâm  Anh ngữ để lấy bằng TOEFT hoặc TOEIC vì đó là  điều kiện để học liên thông.

             Từ điển chuyên ngành CNTT bỏ túi để  tra cứu từ vựng và quyển sổ tay để ghi chép điều cần nhớ là những thứ  không thể thiếu. Từ điển Wikimedia, phần mềm  tự điển Lạc Việt sẽ giúp  ích rất nhiều trong việc tra cứu từ vựng, diễn giải khá chi tiết các  khái niệm trong ngành CNTT.

Description: http://1.bp.blogspot.com/_69w9mGd2LDo/TO8sLGRTqrI/AAAAAAAAANU/1slk7uXnTKA/s400/Technical-Translations-Global-Translating.jpg            Đối  với bài học về tên linh kiện máy tính  như cổng, khe cắm trên  Mainboard, ROM, RAM… sinh viên  nên áp dụng phương pháp học trực quan  để dễ nhớ từ mới như vừa xem vị trí mô tả trên hình minh họa, vừa xem  thực tế trên linh kiện. Khá nhiều sách chuyên ngành CNTT sau khi dịch ra  tiếng Việt không còn giữ được độ chính xác  cao về nội dung, ngữ nghĩa.  Vì thế, đọc sách chuyên ngành  bằng tiếng Anh  sẽ giúp sinh viên hiểu  rõ hơn nội dung  của chủ đề cần tham khảo, đồng thời có thể củng cố thêm  được rất nhiều từ mới.

           Ở lĩnh vực phần mềm, học viên có thể tìm  sách giáo khoa để đọc, qua đó trao đồi kỹ năng chuyên môn lẫn vốn tiếng  Anh. Riêng về hệ thống  mạng, sinh viên nên đọc bộ tài liệu  RFC. Bộ tài  liệu  này có thể vào Google  để tìm kiếm. Sách báo, tạp chí  song  ngữ  chuyên ngành  CNTT  rất hữu ích cho việc học tiếng Anh vì bài viết  thường đề cập những chủ đề thiết thực gần gũi trong lĩnh vực CNTT.

            Người  đọc sẽ dễ hiểu và nhớ ngay những từ ấn tượng, những khái niệm mới nhanh  chóng. Thầy Nguyễn Tam Trung, giảng viên tại SaiGonCTT cho biết: “Đọc  nhiều là cách học từ vựng nhanh nhất. Sử dụng từ điển hoặc Google  để  tra từ và lưu lại những gì mình học bằng những phần mềm  lưu trữ. Có thể  tạo file text hoặc excel để học từ, chia làm nhiều cột, cột cho từ, cột  cho nghĩa và cột cho đường link dẫn đến nơi gặp từ này. Lâu dần, sinh  viên sẽ có được vốn từ vựng khá”.

Vietbao

  


Last modified on December 9th, 2020 at 1:21 am

Nam Le
lequocnam0 responds

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.