This web page requires JavaScript to be enabled.

JavaScript is an object-oriented computer programming language commonly used to create interactive effects within web browsers.

How to enable JavaScript?

Internet Explorer 9 Beta

10cth1-2 November 18, 2010 0

Phiên bản thử nghiệm của trình duyệt Internet Explorer 9 đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người dùng vì những thay đổi tích cực như tốc độ nhanh, giao diện đẹp, hỗ trợ nhiều công nghệ mới…

Thiết kế và Giao diện người dùng

"Unlocking the beauty of the Web" – Khẩu hiệu của Microsoft dành cho Internet Explorer 9 đã hiện quyết tâm thay đổi của đội ngũ phát triển IE. Có vẻ như các nhà phát triển ở Redmond đã hiểu rằng cái người dùng muốn nhìn là những trang web chứ không phải hàng đống nút bấm trên trình duyệt.

Trong Internet Explorer 9, ta thấy một giao diện được đơn giản hóa tối đa với mục đích giúp người dùng tập trung vào nội dung web là chính. Microsoft cho rằng, thiết kế mới của IE 9 cho phép người dùng nhìn thấy nhiều diện tích của trang web hơn so với Firefox và chúng tôi xác nhận điều đó, mặc dù sự khác biệt này chỉ vài cm.

Có thể nói, giao diện của Internet Explorer 9 có phần hơi giống Chrome xét về mức độ đơn giản và số lượng nút bấm hạn chế. Toàn bộ thanh Menu đã bị loại bỏ thay vào đó là thanh address bar và 2 nút "Backward", "Forward". Các nút "Compatibility View", "Refresh" và "Stop" được đặt ngay trong ô Address. Phía bên phải là 3 biểu tượng Home, Favorites và Tools có kích thước khiêm tốn.

Một trong những điểm thú vị khác ở Internet Explorer 9 đó là khả năng tự đổi màu 2 nút Backward và Forward cho phù hợp với tông màu của trang web.

Đồng thời, do được thiết kế nhắm tới đối tượng người dùng Windows 7 và Windows Vista nên giao diện của IE 9 cũng có hiệu ứng trong suốt khá đẹp mắt.

Những tính năng mới

Rất nhiều tính năng mới đã được thêm vào trong Internet Explorer 9. Cụ thể là:

Pinned Sites — Đây không hẳn là một tính năng mới của IE 9, tuy nhiên chúng tôi đánh giá cao tính năng này vì sự tiện lợi của nó.

Nếu bạn có một danh sách những trang web yêu thích và luôn truy cập hàng ngày ví dụ như Gmail, Facebook…v.v, IE 9 cho phép tách các trang này ra thành một biểu tượng riêng trên thanh taskbar để tránh hiện tượng đóng nhầm các trang web này. Một số trang còn cho phép bạn thực hiện các thao tác truy cập nhanh bằng cách click phải chuột vào biểu tượng trên taskbar và lựa chọn hành động.

One Box – Thanh address bar trong IE9 kiêm luôn chức năng là một ô tìm kiếm. Mặc định IE 9 sẽ dùng Bing làm công cụ tìm kiếm, tất nhiên người dùng có thể cài thêm Google, Wikipedia, Amazon, Facebook thông qua trang Add-On. Đặc biệt, nếu muốn biết thông tin thời tiết của Hà Nội hay Việt Nam các bạn chỉ cần gõ "Weather Hanoi" vào thanh address bar là ngay lập tức thông tin về thời tiết Hà Nội sẽ hiện ra. Nếu bạn gõ những cái tên nổi tiếng ví dụ như "Bill Clinton" bạn sẽ thấy một bức ảnh nhỏ của người đó hiện lên.

 

Tab – Việc quản lý các trang web theo thẻ Tab cũng không phải tính năng mới có trong Internet Explorer, tuy nhiên Microsoft đã thêm vào một số thay đổi nhỏ. Cụ thể là các tab trong IE 9 hoàn toàn độc lập với nhau. Tương tự như Chrome, người dùng hoàn toàn có thể tắt 1 tab bị treo mà không ảnh hưởng đến trình duyệt bằng cách vào Task Manager và tắt riêng tab đó.

Download manager – Cuối cùng thì IE 9 cũng có một trình quản lý download thực sự. Người dùng có thể xem danh sách những gì vừa mới được tải về cũng như tiến trình của các file đang được tải. Tốc độ tải về cũng được cải thiện khá nhiều so với các phiên bản IE cũ. Mặc dù vậy, trình quản lý download của IE 9 vẫn chưa hoạt động tốt với các file ảnh. Có lẽ Microsoft sẽ khắc phục điều này trong bản chính thức.

Tốc độ và Hiệu năng

Mặc dù tất cả những cải tiến và nâng cấp trên giúp cho IE 9 trở nên dễ dùng hơn bao giờ hết nhưng Microsoft luôn khẳng định rằng tốc độ mới chính là sự khác biệt của IE 9 so với các phiên bản cũ. Với JavaScript engine mang mã "Chakra", hỗ trợ các công nghệ web mới nhất như CSS3, SVG2, HTML 5 và khả năng tăng tốc bằng phần cứng GPU – liệu IE 9 có thực sự nhanh như quảng cáo của Microsoft?

Add-on Performance Advisor

Theo những gì chúng tôi trải nghiệm thì câu trả lời là "Có". Thực sự IE 9 có nhanh hơn các phiên bản cũ. Lần đầu tiên khởi động IE 9, bảng thông báo "Add-on Performance Advisor" sẽ giúp người dùng tăng tốc thời gian khởi động bằng cách tắt bớt các Add-on không cần thiết. Nếu muốn, người dùng có thể tắt toàn bộ Add-on để tăng tốc độ khởi động và lướt web tối đa cho trình duyệt.

Trên máy tính cấu hình thuộc loại trung bình: Chip Dual Core E5400 2.7Ghz, Ram 2GB, HĐH Windows 7 Ultimate 32Bit, tốc độ khởi động trung bình sau 3 lần thử của các trình duyệt như sau:

 
Thời gian khởi động (trang web mặc định là Google.com)

IE8

9.5s

IE 9

9s

Firefox 3.6.12

6.5s

Chrome 7.0

4s

Bên cạnh thời gian khởi động, tốc độ duyệt web của IE 9 cũng được cải thiện tốt hơn IE 8 khá nhiều. Khi thử nghiệm mở nhiều tabs cùng lúc, chúng tôi thấy IE 9 hoạt động mượt hơn nhiều so với IE 8. Đặc biệt, khả năng tương thích với các trang web như Meebo, Flickr, Netflix cũng tốt hơn rất nhiều. Có thể nói, tốc độ duyệt web của IE 9 gần như tương đương với Firefox 3.6 và chỉ kém chút ít so với Chrome.

Thử nghiệm trên đường truyền ADSL VNPT Mega Maxi, kết quả thu được như sau:

Youtube.com

Vnexpress.net

Facebook.com

Yahoo.com

IE 9

4.6s

6.2s

4.3s

7.5s

Firefox 3.6.12

4.3s

5.8s

4s

7.3s

Chrome 7.0

3.96s

5.5s

3.8s

6.9s

Về tài nguyên chiếm dụng, IE 9 với 4 tabs đang mở chỉ chiếm khoảng 120MB Ram hệ thống trong khi Firefox và Chrome chiếm lần lượt 120MB và 130MB Ram. Như vậy về cơ bản hiệu năng của IE 9 tương đương với các trình duyệt thông dụng hiện nay.

Kết luận

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng những gì Internet Explorer 9 thể hiện hứa hẹn một tương lai sáng lạn cho Microsoft trong lĩnh vực trình duyệt web sau bao năm bị lép vế trước Firefox và Chrome.

Nếu Microsoft vẫn tiếp tục làm tốt những gì họ đã làm được trong Internet Explorer 9, việc người dùng không có nhu cầu tải thêm trình duyệt thứ 3 như Firefox, Chrome mỗi khi cài đặt lại máy tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tất nhiên, với những ai yêu thích tốc độ hoặc sự phong phú về add-on thì Chrome và Firefox vẫn là sự lựa chọn số 1.
Down tại đây
Nguồn: NET


Last modified on December 9th, 2020 at 2:02 am

Nam Le
lequocnam0 responds

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.