This web page requires JavaScript to be enabled.

JavaScript is an object-oriented computer programming language commonly used to create interactive effects within web browsers.

How to enable JavaScript?

Mod sạc laptop lenovo 20v để chế sạc bình acquy 12v

Blog November 22, 2020 0

Tình hình là cái xe của mình đã "độ – chế", gắn đèn trợ sáng, chống trộm, smart key, led các loại nên có hao bình hơn bình thường, nay ngay mùa dịch nữa thì càng ít chạy xe nên bình acquy cũng ít được sạc hơn, dẫn tới bình yếu, dễ bị hư hại, nên đã tìm cách sạch cho em nó.

Nếu sạc bằng sạc bình acquy chuyên dụng thì quá dễ, nếu có được các máy biến áp (tranformer) cuộn cảm thì càng tốt, dòng điện ra tốt nhất là nửa chu kì điện áp trong khoảng 14-17v), nếu như không có hai loại này mà có sẵn sạc laptop loại 20v thì sao?

Tìm các bài hướng dẫn mod sạc laptop từ 19.5v-20v để sạc bình 12v nhưng đa số là dùng sạc không chính hãng nên cấu trúc linh kiện gần giống nhau: sử dụng TL 431 – là con IC điều khiển điện áp đầu ra chuyên dùng trong các bộ biến điện và sạc pin.

Tuy nhiên cục sạc laptop mình có là của lenovo hàng zin luôn, không có con TL-431 3 chân (hình dáng như transitor) trong các clip hướng dẫn, thay vào đó là nó sử dụng con IC 4310, aiza may quá mình tìm ra 1 cái clip này (https://www.youtube.com/watch?v=AIO3ILEjoco) , hình dáng giống giống với cái mạch của mình nên quyết định liều mạng làm theo.

Cái mạch điện của mình nó xịn sò như thế này đây:

 

Các linh kiện hàn đẹp và tổng quan cầm rất nặng tay:

Ok bắt tay vào thôi, minh sử dụng 1 con chiết áp 100k ôhm hàn trực tiếp chân giữa của chiết áp vào chân số 2 của IC 4310 , chân còn lại của chiết áp thì hàn vào cực dương đầu ra của adapter. Chiết áp có số ohm càng nhỏ thì nó càng cho điện áp ra càng nhỏ, và ngược lại. Sau khi hàn vào và test thử:

Điện áp ra dao động từ 13.5v -> 16v, vì lí do là mình không có làm bộ nguồn đa năng mà chỉ dùng duy nhất là sạc bình 12v nên minh sẽ kiếm điện trở gắn vào thay thế. Mình sẻ dụng 2 con điện trở 320k ohm mắc song song, điện thế đầu ra xấp xỉ 14v.

với điện áp này thì hoàn toàn có thể sạc được bình 12v, với sạc công suất 90w này thì minh sẽ sạc nhanh trong 15p để tránh hại bình.

Đây là kết quả trước khi gắn trở lại như cũ:

Thông số:

Nam Le, https://nready.net/


Last modified on December 11th, 2022 at 1:10 am

Nam Le
lequocnam0 responds

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.