This web page requires JavaScript to be enabled.

JavaScript is an object-oriented computer programming language commonly used to create interactive effects within web browsers.

How to enable JavaScript?

Sinh viên và việc học tiếng Anh

10cth1-2 December 3, 2010 0

Tiếng Anh là phương ngữ phổ biến trên thế giới  hiện nay. Đây là thứ ngôn ngữ chung được sử dụng trong giao tiếp, công  việc, giao lưu quốc tế, hỗ trợ những hoạt động cộng đồng mang tầm vĩ mô,  toàn cầu…Tất cả các trương đại học, cao đẳng ở nước ta đều có chương  trình đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên. Trong đó, mỗi trường có những  cách thức đào tạo khác nhau và sinh viên của mỗi trường cũng có vô số  cách học ngoại ngữ khác nhau.

Sinh viên loay hoay với tiếng Anh  

Ở  mỗi trường, mỗi ngành học yêu cầu một loại ngoại ngữ khác nhau cho sinh  viên nhưng phổ biến nhất vẫn là tiếng Anh. Sinh viên các trường đạo tạo  theo cơ chế tín chỉ thì thường học riêng để được cấp chứng chỉ A, B, C  hoặc Toeic 450, Toeic 550… Một số trường khác thì tiếng Anh được phân  bổ luôn trong chương trình học. Ng. T.N, sinh viên năm 2 trường ĐHKHXH  & NV cho biết “Tụi mình phải học tiếng Anh ở trung tâm của nhà  trường, cuối năm 2 là phải nộp bằng A, năm 4 tụi mình lo bằng B, mình  đang phải đi học lấy bằng đây.”  

Quả thật, không  ít sinh viên vẫn thường hay phát biểu rằng: “Phải đi học tiếng Anh” chứ  không phải “được đi học tiếng Anh”. Dẫu biết rằng tiếng Anh rất quan  trọng trong tương lai, công việc sau này nhưng theo hầu hết sinh viên  thì “Tiếng Anh vẫn là nỗi ám ảnh dài dài”. L.T.H, sinh viên năm 3 trường  Đại học Sư Phạm TPHCM tỏ ra lo lắng “Tớ cũng đi học tiếng Anh hết ở  trường rồi đến trung tâm, cũng tốn khá nhiều học phí rồi mà vẫn chưa lấy  được bằng đây này, tiếng Anh làm khổ tụi mình quá!”  

Sinh  viên không phải ai cũng thích học tiếng Anh, với những sinh viên học  tốt tiếng Anh thì không nói làm gì, còn những bạn chưa được học tiếng  Anh ở cấp phổ thông hoặc học tiếng Anh hệ ba năm thì thấy tiếng Anh thật  sự khó. Nhiều sinh viên loay hoay rèn tiếng Anh mà vẫn rớt lên, rớt  xuống, phải bỏ ra khá nhiều tiền cho các kì luyện thi lấy chứng chỉ. Đó  là chưa kể các trường hợp không được công nhận bằng vì không hợp lệ theo  yêu cầu của nhà trường, nhiều sinh viên lo lắng phải nộp bằng để tiếp  tục được đămg kí học kì tiếp đã đổ xô đi học tại các trung tâm ở ngoài  với số học phí phải đóng lên gấp đôi, gấp ba. Tuy nhiên, bằng tiếng Anh  kiểu “đóng tiền là được nhận bằng” đó không được nhà trường công nhận,  kết quả nhiều sinh viên lại lận đận, khốn khó. Sinh viên T. N trường ĐH  KHXH & NV cho hay “Thực ra, tụi mình cũng là sinh viên cuối năm ba  rồi, sắp phải nộp bằng, vốn tiếng Anh lại không có, thấy mấy trung tâm  chiêu sinh lấy bằng khá dễ nên tụi mình đăng kí học một khóa, học phí  đắt đỏ mới lấy được tấm bằng, thế nhưng khi về nhà trường lại không công  nhận, tụi mình buồn lắm, giờ mới thấy hối hận, năm nhất, năm hai thì  ham chơi không chịu học”. Không chỉ trường hợp của N, nhiều anh chị năm 4  của trường ĐH KHXH & NV cũng gặp trường hợp tương tự, trong kì tốt  nghiệp ra trường khóa 2006 vừa rồi có tới 60% tỉ lệ sinh viên chưa được  tốt nghiệp do còn nợ môn tiếng Anh chưa lấy được bằng hoặc bằng không  được công nhận.  

Học tiếng Anh có đúng phương pháp?  

Sinh  viên ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng luôn than vãn rằng “tiếng  Anh học khó” “Học tiếng Anh cần phải có năng khiếu mới học được” hay  “luyện mãi mà vẫn rớt”… Liệu nguyên nhân chủ yếu phải ở đó hay chúng  ta thiếu một phương pháp học tập hiệu quả? Khi nhóm sinh viên chúng tôi  làm đợt nghiên cứu khoa học, phát phiếu khảo sát 100 sinh viên khoa Nhân  học trường ĐH KHXH & NV (tháng 9/2010) với câu hỏi: “Bạn thường  dành bao nhiêu thời gian/ngày cho việc học tiếng Anh” thì có tới 67% câu  trả lời là 1h/ngày, kết quả này phần nào khẳng định cho nhận định: Liệu  thời gian sinh viên bỏ ra để học ngoại ngữ là quá ít.  

Nguyên  nhân thường thấy ở hầu hết sinh viên là chưa chịu dành thời gian cho  việc học tiếng Anh, có chăng chỉ là một phần rất nhỏ trong quỹ thời gian  học tập của bản thân. Nhiều sinh viên còn tỏ ra “ngại” nên “bỏ sách vở  dài dài”, H.N (sinh viên năm 2 trường ĐH Hùng Vương) tâm sự “Ở cấp ba  tiếng Anh còn nằm trong chương trình chính nên tớ còn chịu học giờ lên  đại học tớ cứ thấy ngại học tiếng Anh thế nào í, lâu lâu không đụng sách  vở thành ra quên hết kiến thức”. Thường thì tâm lí “ngại học” sẽ kéo  theo hiện tượng “lười học”, mà khi đã lười học rồi thì thường bỏ cho  thời gian trôi qua một cách vô ích. Nhiều sinh viên hiện nay đang rơi  vào trạng thái tâm lí này.  

Ngoài ra, sinh viên  khi đi học ở trường hoặc là ở trung tâm về thường “quăng sách” vào góc  học tập để đó hoặc làm “cẩm nang gối đầu” khi nào đi học lại lấy ra nhét  vào cặp…Cứ thế từ vựng tiếng Anh cũng chẳng được bao nhiêu trong tổng  số kiến thức thầy cô cung cấp. Với phong cách học ngoại ngữ kiểu cấp 1,  cấp 2 đem áp dụng nguyên si cho bậc đại học thì khó có thể học tiếng  Anh hiệu quả.  

Muốn học tốt tiếng Anh  

Học  tiếng Anh cũng như các môn học khác cần phải có phương pháp và kĩ năng.  Không phải học ngày một ngày hai đã trở thành thiên tài được, nếu bạn  nào có một chút năng khiếu thì càng có lợi thế nhưng học tiếng Anh không  hoàn toàn phụ thuộc vào năng khiếu, kĩ năng mới là cái quyết định,  

Thứ  nhất, chúng ta nên mang tiếng Anh ra học ít nhất 3-4 h/ngày, nghe tiếng  Anh tròng vòng 5 phút (có băng đĩa, sách kèm theo). Đặc biệt, nghe thêm  bài hát tiếng Anh mỗi ngày, có thể ban đâu nghe không hiểu nhưng vẫn cố  gắng tập nghe, nghe nhiều sẽ quen dần.  

Thứ hai,  đọc càng nhiều tài liệu càng tốt, cố gắng tìm mua và đọc những tài liệu  có liên quan, chẳng hạn các loại sách như: Mạo từ trong tiếng Anh, Kĩ  năng giao tiếp, Học tiếng Anh trong 5 phút/ ngày. . .Kết hợp các tài  liệu để rèn luyện ba kĩ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt, xem  các bộ phim nước ngoài phiên bản tiếng Anh cũng là cách rèn luyện thêm  từ vựng cho bản thân.  

Tạo tâm lí ép buộc mình  phải học tiếng Anh cũng là một trong các cách có hiệu quả lâu dài. Nhiều  sinh viên không thích hoặc ngại học tiếng Anh nhưng sau một thời gian  ép bản thân vào khuôn khổ lại tỏ ra thích thú và say mê với ngoại ngữ.  L.T.H, sinh viên năm 4 trường ĐH Nông Lâm nói “Ban đầu mình cũng ngán  học tiếng Anh có khi còn tỏ ra sợ với bất cứ cái gì liên quan đến tiếng  Anh. Thế nhưng, do quá trình học tập, được thầy cô nói nhiều về vai trò  của ngoại ngữ nên mình quyết tâm lên kế hoạch “tu tiếng Anh” một năm  rưỡi, giờ thì tiếng Anh giao tiếp của mình cũng kha khá (cười)”.  

Học nữa, học mãi  

Hiện  nay, sinh viên thích giao lưu học hỏi ở bạn bè, thầy cô hoặc thông qua  các tổ chức cộng đồng trong xã hội. Vì vậy, nhu cầu về ngoại ngữ của các  bạn cũng ngày càng nâng cao. Học tiếng Anh không phải học trong một,  hai hay ba ngày, đó là quá trình kiên trì, rèn luyện kết hợp với một  phương pháp học tập khoa học, hợp lí. Điều quan trọng là sinh viên học  hỏi được nhiều hơn những gì mình có trong cuộc sống nhờ ngoại ngữ.  

Phương Nga

MTO


Last modified on December 9th, 2020 at 1:57 am

Nam Le
lequocnam0 responds

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.